Sự thật về chi phí học tiếng Anh ở Philippines

Hiệu quả của học tiếng Anh ngắn hạn ở Philippines so với Việt Nam hẳn là không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, với đa phần các bạn Việt Nam muốn sang Philippines để học tiếng Anh, có lẽ chi phí là trở ngại lớn nhất. Nhiều bạn thường cho là đắt đỏ. Sự thật như thế nào? Grit English Phil sẽ cùng bạn làm rõ nhé.

➡️ Trước hết, chúng ta có thể chia các khoản chi phí làm 3 phần:

– Học phí: bao gồm cả tiền học, tiền ở, tiền ăn (chứ không phải chỉ mình học phí)

– Chi phí địa phương: là các khoản phí học viên phải đóng theo quy định của chính phủ Philippines: SSP (Giấy phép học tập tại Phillipines), ACR I-Card (nôm na như giấy phép tạm trú ngắn hạn cho những người học trên 8 tuần), gia hạn VISA (nếu cần); và của trường: tiền điện, tiền nước, tiền dọn phòng, giặt giũ, an ninh, tiền sách, tiền đặt cọc,…

– Chi phí cá nhân: tiền vé máy bay khứ hồi, phí bảo hiểm, tiền tiêu vặt.

➡️ Tiếp theo, chúng ta tham khảo bảng chi phí khóa giao tiếp 2 tháng (7 lớp/ngày: 5 lớp 1:1, 2 lớp nhóm; ở phòng 6 người) của một trường Anh ngữ tại Tp. Cebu, Philippines:

Tên chi phí Số tiềnGhi chú
(USD)(Peso)
Lệ phí đăng kí100
Học phí2.240Bao gồm: tiền học, tiền ở, tiền ăn
SSP6.500Giấy phép học tập tại Phillipines
ACR I-Card0Giấy phép tạm trú dành cho người học trên 2 tháng
Thẻ học viên (ID-Card)0Miễn phí
Tiền sách1.000Ước lượng (tùy thuộc loại sách)
Tiền điện, tiền nước4.000
Tiền giặt giũ, dọn phòng, an ninh, bảo trì1.600
Đón từ sân bay về trường1.000
VISA30Làm ở Việt Nam
Bảo hiểm30Mua ở Việt Nam
Vé máy bay khứ hồi300Mua càng sớm càng rẻ
Tiền tiêu vặt200Tùy người
Tổng tiền (USD và peso)2.90014.100
Tổng tiền (quy ra USD)3.182

➡️ Cuối cùng, chúng ta làm toán chi tiết để có cái nhìn chân thực nhất:

💊 Số giờ học mỗi tháng: Mỗi ngày 7 lớp, mỗi lớp 50 phút, trong đó 4 lớp học 1:1 tức là 1 giáo viên kèm 1 học viên (đây là điểm khác biệt nhất so với học ở Việt Nam), 2 lớp nhóm (tối đa 8 học viên/lớp). Mỗi tuần học 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Như vậy mỗi tuần học 5×7=35 giờ học, do đó 1 tháng học 4×35=140 giờ học (chưa kể các lớp tự chọn và các hoạt động ngoại khóa để thực hành giao tiếp trong môi trường tiếng Anh 24/7)

💊 Tổng đầu tư từ A đến Z theo tính toán ở trên: 3.182 USD tương ứng khoảng 73 triệu đồng cho 2 tháng, tức là khoảng 36,5 triệu đồng/tháng.

💊 Tính toán một cách cơ học: TỔNG chi phí cho mỗi giờ học là: 36,5 triệu/140 giờ = 260.000 đ/giờ.

🍀 Tuy nhiên 260.000 đ/giờ KHÔNG PHẢI chỉ mình tiền học phí, mà trong đó đã bao gồm TẤT TẦN TẬT: từ vé máy bay khứ hồi, tiền VISA, bảo hiểm, tiền học, tiền ăn uống mỗi ngày 3 bữa, tiền phòng ở đầy đủ tiện nghi gần như khách sạn 2-3 sao; tiền giặt giũ, dọn phòng, phòng gym, hồ bơi, …., cho đến tiền tiêu vặt cá nhân.

🍀 Với những bạn MẤT GỐC TRỐC RỄ, khi học ở Việt Nam, ngoài học phí (tất nhiên không gồm ăn, ở, các dịch vụ khác), bạn phải mất thời gian di chuyển, tiền xăng xe, lớp nhóm đông học viên, học viên sai nhưng giáo viên không thể chỉnh sửa tận tình cho từng người, không có môi trường để thực hành giao tiếp tiếng Anh liên tục, đó là lí do bạn học nhiều năm mà không tự tin để nói tiếng Anh, mất bao nhiêu cơ hội nghề nghiệp và tiền bạc.

🍀 Như vậy nếu tính cả CHI PHÍ CƠ HỘI và quy ra HIỆU QUẢ, rồi so sánh TỔNG chi phí cho 1 giờ học tiếng Anh ở Philippines với tổng chi phí cho 1 giờ học tiếng Anh ở Việt Nam và với các nước khác như Singapore thì bạn thấy ở đâu rẻ hơn, tiết kiệm hơn?. Đấy là chưa kể đến những giá trị vô hình mà bạn thu được sau khi học tiếng Anh ở Philippines, như là: sự tự tin trong giao tiếp, mở rộng tư duy, gặp gỡ và học hỏi văn hóa, có được những người bạn quốc tế chất lượng đến từ nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Argentina, Arab, Nhật, Hàn, Đài, Thái, Trung, …

 Vậy tại sao nhiều bạn lại cho rằng đắt đỏ?
Câu trả lời rất dễ: Vì bạn vội vàng nhìn vào tổng số tiền bạn phải bỏ ra một lần mà không phân tích chi tiết như trên.

🌈 Lưu ý thêm là có khoảng 400 trường Anh ngữ thượng vàng hạ cám trên khắp đất nước Philippines. Xuất phát từ nỗi lo về chi phí, nhiều bạn ham rẻ chọn trường có học phí thật thấp để rồi khi sang vỡ mộng vì chất lượng giảng dạy và các dịch vụ đi kèm không đúng như những lời quảng cáo có cánh. Câu “Tiền nào của nấy” rất đúng trong trường hợp này. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi thông tin những trường tốt đang có ưu đãi để đăng ký hoặc ráng cố gắng kiếm thêm 5-10 triệu rồi chọn trường kha khá một chút cho bõ công sang Phil một lần để học tiếng Anh.

Liên hệ với Grit English Phil để được tư vấn miễn phí giải pháp học tiếng Anh hiệu quả ở Philippines và cơ hội nhận Học bổng cùng Quà tặng giá trị.

Công ty TNHH Giáo dục GRIT

☎️ Hotline/Zalo: 0942 036 077

📩 Email: griteduvn@gmail.com

🇫 Fanpage: https://www.facebook.com/gritenglishphil/

🏢 Trụ sở: Phố 4, P. Quảng Hưng, Tp. Thanh Hóa