7 LÝ DO NÊN HỌC TIẾNG ANH Ở PHILIPPINES

Phong trào học tiếng Anh ở Philippines rầm rầm rộ khiến người Việt Nam cũng nóng lòng không yên thử đi cho biết. Thế rồi người Việt Nam ghiền học tiếng Anh ở Philippines luôn. Có người đi học rồi ở lại làm cho các trường Anh ngữ bên Philippines, có người đến Manila làm trong các công ty nước ngoài, có người lại mang vốn tiếng Anh ấy đi khuynh đảo các trời tây, có người về tự mở công ty, lại có người học xong chỉ để thỏa cái đam mê tham vọng sự hiểu biết. Nhưng nói tóm lại là chỉ có được chứ không có mất. GRIT sẽ tiết lộ đến các bạn lý do đơn giản vì sao nhà nhà, người người đổ xô đi học tiếng Anh ở Philippines.

1. Môi trường tiếng Anh 24/7

Cách tốt nhất để học ngôn ngữ là tiếp xúc nó hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, đắm chìm trong môi trường ngôn ngữ. Đây là quy luật tự nhiên để học ngôn ngữ. Thật nói không quá rằng khi du học Philippines, các bạn sẽ được đắm chìm trong môi trường tiếng Anh 24/7.

Các ngày trong tuần

Ngoài việc tương tác với các thầy cô Filipino hàng ngày bằng tiếng Anh, hình thức học nội trú trong trường cùng với các bạn học viên quốc tế đến từ các đất nước khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út, Nga… cũng giúp học viên sử dụng tiếng Anh tối đa. Vì môi trường đa quốc tịch nên học viên sẽ phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa, một số trường Anh ngữ có chính sách EOP (chỉ nói tiếng Anh) trong trường, nên các bạn dù thích hay không thích vẫn phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày.

Cuối tuần

99% dân số Philippines có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ 2, sau tiếng mẹ đẻ của họ. Từ cô bán hàng, anh lao công, anh xe ôm, hay chú taxi đều có thể bắn tiếng Anh như gió với bạn. Nên cuối tuần, khi bạn đi ra ngoài vui chơi giải trí, tiếng Anh vẫn là người bạn đồng hành (dai dẳng) với bạn nhé. Thậm chí khi bạn vào rạp chiếu phim, người Filipino có thể xem phim bằng tiếng Anh mà không cần phụ đề. Các quán cà phê có live band đều hát bằng tiếng Anh. Vì thế, khi ở Philippines, đi xem phim, bar hay nghe ca nhạc cũng là một cách hiệu quả để học tiếng Anh đấy.

2. Hình thức học 1 thầy 1 trò

Mô hình học này hiếm thấy tại Việt Nam, Singapore hay các nước phương tây. Có thể nói là chưa có. Lớp học ở các đất nước khác đều là các lớp nhóm ít nhất 10 người. Vì vậy hiệu quả sẽ không tối đa như hình thức 1 kèm 1.

Lợi ích của hình thức 1 thầy 1 trò

– Tối đa tương tác với giáo viên

– Cải thiện được điểm yếu của bản thân

– Phù hợp với mọi trình độ, lứa tuổi

– Tự tin học tiếng Anh, nói tiếng Anh mà không sợ tự ti với các bạn khác

Có một thực tế là rất nhiều bạn sau khi đi học tiếng Anh ở Úc hay Canada một thời gian vẫn quay về Philippines luyện tiếng Anh, vì môi trường học tập ở đó quá khốc liệt, không hiệu quả và áp lực. Sau khi các bạn học từ 3 đến 6 tháng tại Philippines để tự tin nói tiếng Anh, các bạn lại quay lại tiếp tục việc học tập tại các nước này.

Lý do tại sao Philippines lại thịnh hành mô hình học này, vì các học viện Anh ngữ ở đây đều được thành lập bởi những người Hàn Quốc và Nhật Bản, những người đầu tiên phát hiện ra xứ sở học tiếng Anh thần kỳ này cách đây 20 năm. Họ không phải là người dân bản xứ nên họ nghĩ đến phương pháp nào tối ưu hóa nhất để giúp dân tộc họ giỏi tiếng Anh. Người Nhật Bản và Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh nhiều hơn người Việt Nam bởi chữ viết và ngôn ngữ của họ là chữ tượng hình, không phải nhóm chữ latin. Vì vậy, họ cần thời gian tối đa với giáo viên Philippines. Như vậy, mô hình học 1:1 tại Philippines ra đời và thu hút ngày càng nhiều người Nhật và người Hàn đến đây du học. Hơn nữa, chi phí nhân công tại đây rất rẻ, vì vậy mô hình học 1:1 tại Philippines nở rộ và phát triển cho đến ngày nay.

 

3. Đội ngũ giáo viên với vốn tiếng Anh chuẩn Anh Mỹ

Cả Philippines trong quá khứ là thuộc địa của Mỹ là đất nước nói tiếng Anh (English speaking countries) trong hàng trăm năm. Vì vậy, theo sự phát triển của lịch sử, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ 2, sau tiếng mẹ đẻ là Tagalog. Tất cả các văn bản hành chính đều được viết bằng tiếng Anh. Người dân Philippines được đào tạo tiếng Anh từ nhỏ, như một ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, đối với họ, nói không ngoa, họ có thể nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Nhưng âm tiếng Anh của họ đẹp và chuẩn Anh Mỹ hơn người Sing bởi tiếng mẹ đẻ của họ có âm thuộc ngôn ngữ Latin (Tagalog là biến thể của tiếng Tây Ban Nha), nên khi nói tiếng Anh âm tiếng Anh của họ cũng mang âm hưởng latin, chuẩn Mỹ. Tiếng Anh của Singapore thì có phần bị ảnh hưởng bởi âm điệu của tiếng Hoa nên chưa được chuẩn lắm.

Tất cả các đội ngũ giáo viên tại Philippines đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có chứng chỉ dạy TESOL và quan trọng hơn hết là vốn tiếng Anh Mỹ cực chuẩn. Họ là những người được dạy tiếng Anh bài bản trong hệ thống giáo dục trường lớp chính quy, nên vốn tiếng Anh của họ vừa học thuật, đáp ứng nhu cầu giảng dạy vừa gần gũi trong đời sống giao tiếp hàng ngày.

 

4. Hiệu quả thần kỳ

Nếu trong truyện Doreamon, cậu bé Nobita cần bánh mỳ chuyển ngữ để có thể nói được lưu loát một ngôn ngữ khác thì ngày nay, ngay chính trong đời sống hiện thực, các bạn sẽ chẳng cần bất cứ một loại bánh mỳ nào mà vẫn có thể nói tiếng Anh lưu loát chỉ sau tối thiểu là 3 tháng. Bạn sẽ đặt câu hỏi, phải chăng chúng tôi đang nói quá? Không quá đâu vì có rất nhiều học viên học rất nhiều thời gian ở Việt Nam để học tiếng Anh, cụ thể là từ 10 đến 12 năm thế nhưng khi gặp người nước ngoài thì đã đỏ hết mặt, vốn từ vựng lại bay đi đâu hết. Thế nhưng chỉ cần mang ba lô qua Philippines 3 tháng là các bạn ấy đã tự tin bắn vèo vèo. Tác giả cuốn Tony buổi sáng đã nói: “Nếu không học tiếng Anh tại Việt Nam thì hãy đến Philippines để học”

Bạn sẽ không cần bánh mỳ chuyển ngữ của Doraemon đâu, bạn chính là bánh mỳ chuyển ngữ của riêng mình!

5. Học phí rẻ chưa từng có

Đặt phép tính số tiền và hiệu quả học tập:

Ở Việt Nam, mỗi tuần học 2 buổi, mỗi buổi 1.5h, học phí trung bình 3 triệu VNĐ/ 1 tháng (chỗ rẻ) => mỗi tháng học được 12 tiếng, mỗi tiếng trị giá 250.000 VNĐ => học nhóm 10-15 bạn=> giáo viên Việt.

Ở Philippines, mỗi tuần học 5 buổi, mỗi ngày học 8 tiếng, học phí trung bình 11 triệu VNĐ/1 tháng, mỗi tháng học 160 tiếng, mỗi tiếng chỉ phải trả 75.000 VNĐ (học 1 kèm 1) (giáo viên Philippines hoặc bản ngữ).

Chưa vội so sánh về chất lượng, so sánh về học phí và số lượng giờ học thì mô hình học tập ở Philippines đã rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Hơn nữa, ở Việt Nam, bạn còn phải lo lắng thời khóa biểu đến lớp, trễ giờ, kẹt xe, làm bạn phân tâm khi vào lớp. Ở Philippines, với hình thức học nội trú nhà trường đã lo cho bạn ăn, ở, ngủ, nghỉ, giặt giũ, dọn phòng từ A đến Z rồi nên công việc của bạn chỉ là chuyên tâm học hành. Còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào?

6. Khám phá sự giao thoa văn hóa của Đông Tây

Như đã đề cập trên, Philippines là thuộc địa của Tây Ban Nha từ thế kỷ thứ 14, bước sang thế kỷ thứ 19 lại được chuyển nhượng cho Mỹ nên văn hóa của Philippines là văn hóa của đất nước phương tây thu nhỏ. Bên cạnh đó, Philippines là đất nước đa dân tộc, mỗi dân tộc lại có một ngôn ngữ, tập tục văn hóa riêng. Văn hóa bản địa, cộng với văn hóa phương tây giao thoa tạo nên một nền văn hóa đặc sắc. Khi bạn học tập tại Philippines, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận điều đó. Hơn nữa, những người bạn quốc tế khác sang học tập cùng bạn cũng sẽ góp phần tô điểm cho môi trường học của bạn thêm màu sắc đa dạng văn hóa.

Philippines là đất nước của những con người yêu âm nhạc, nhảy múa, yêu nụ cười, yêu tiếng hát, và sự tín ngưỡng tuyệt đối. Cho dù cuộc sống có còn nhiều vất vả nhưng đời sống tinh thần thì không lúc nào ngừng phong phú.

Đây là một trong những đất nước có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Điểm đặc biệt là do người Philippines thích nhảy múa nên các lễ hội của họ rất vui vẻ, đầy màu sắc và âm nhạc, người dân cũng sẽ tràn xuống đường nhảy múa. Các lễ hội ở Philippines hay được gọi tắt là fiestas và hầu hết các lễ hội này đều liên quan đến Thiên Chúa Giáo, văn hóa và chịu nhiều ảnh hưởng từ Tây Ban Nha do quá trình bị đô hộ bởi Tây Ban Nha. Những cái fiestas này có thể được tổ chức ở trong khu phố hay ở thành phố, các vùng quê… Các lễ hội diễn ra tại Philippines thường có sự pha trộn khéo léo giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên sức thu hút lạ kỳ, luôn luôn tấp nập người tham dự, kể cả du khách địa phương và du khách nước ngoài.

 

7. Thiên đường vạn đảo của du lịch

Philippines là đất nước của hơn 7000 hòn đảo lớn và vô số các hòn đảo nhỏ. Vì thế không khó hiểu khi đất nước này sở hữu những cái tên thuộc hàng top của thế giới như Boracay, một trong 10 bãi biển đẹp nhất châu Á và nằm trong top 25 của thế giới hay Palawan, được độc giả tạp chí du lịch CN Traveler bình chọn là hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2014. Đây là thiên đường của những người yêu biển và ham khám phá. Chắc chắn khi đi du học, bạn sẽ không thể bỏ qua những chuyến đi du lịch đảo tại đây.