SINULOG – LỄ HỘI LỚN NHẤT Ở CEBU

Sinulog là một lễ hội tôn giáo và văn hóa đầy màu sắc ở Cebu. Lễ hội được cho là lễ hội đầu tiên trong số các lễ hội nổi tiếng nhất ở Philippines. Lễ hội không chỉ thu hút người dân địa phương, người từ các tỉnh thành khác của Philippines mà còn là các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Vào thời gian lễ hội, tất cả mọi ngóc ngách ở Cebu đều được trang trí sống động và mang một màu sắc vui tươi.

💃 Sinulog được tổ chức để kỉ niệm một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất của đất nước: Santo Niño de Cebu. Đây là bức tượng chúa hài đồng Jesus được nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan trao cho Rajah Humabon ở Cebu vào năm 1521. Sự kiện này đã trở thành cột mốc quan trọng trong lịch sử tôn giáo Philippines khi nó mở đường cho sự ra đời của Kitô giáo trong nước.

💃 Vào thời điểm nhận được hình ảnh thánh, người ta nói rằng Nữ hoàng Juana, người phối ngẫu chính của Rajah Humabon, đã nhảy múa với niềm vui khi giữ hình ảnh chúa hài đồng. Đây cũng chính là điệu nhảy Sinulog đầu tiên.

💃 Sinulog xuất phát từ tiếng Cebuano, có nghĩa là giống như chuyển động của dòng nước. Trong suốt lễ hội nhảy múa mang nét văn hóa, lịch sử vô cùng đặc sắc này, bạn có thể quan sát mọi người tham dự luôn luôn di chuyển, họ đi và nhảy múa lúc nhanh, lúc chậm như cách dòng nước đang chảy.

💃 Năm 1980, David S. Odilao Jr Giám đốc Bộ Thể thao và Phát triển Thanh niên đã cho phép tổ chức các cuộc diễu hành. Cuộc diễu hành bắt đầu từ nhà thờ lớn nhất ở Cebu: Santo Niño, nơi các tín đồ thường cầu nguyện. Người tham gia diễu hành trong trang phục đầy màu sắc, ôm bức tượng chúa hài đồng nhảy điệu Sinulog trong tiếng kèn và trống tưng bừng.

💃 Sự hoành tráng từ trang phục đầy màu sắc đến những điệu nhảy đẹp mắt và âm nhạc mang đậm văn hóa Philippines đã tạo nên một lễ hội Sinulog đáng mong đợi.

💥 Lễ hội được tổ chức vào Chủ nhật thứ ba của tháng 1. Năm nay 2020, nó rơi vào ngày 19 tháng 1. Hàng loạt các sự kiện được tổ chức nhiều ngày trước khi lễ hội chính bắt đầu, như các cuộc thi sắc đẹp, các buổi hòa nhạc, các bữa tiệc khiêu vũ đường phố vào buổi tối. Cuộc diễu hành Grand Street là sự kiện trọng tâm của Sinulog, thường bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng. Vào tối chủ nhật, có những buổi trình diễn âm nhạc kết hợp cùng các màn pháo hoa tuyệt đẹp.

Một số kinh nghiệm khi tham dự Sinulog:

👉 Thời tiết sẽ thường nắng và nóng, vì thế hãy mặc trang phục mỏng nhẹ, mang theo đôi giày thật thoải mái, vì có lẽ bạn sẽ phải đi theo cùng đoàn diễu hành một quãng đường dài. Hãy mặc một bộ trang phục mà bạn không phiền khi bị lấm bẩn vì bạn và áo của bạn sẽ nhanh chóng đổi màu với bột vẽ mặt bằng nụ cười của người dân địa phương.

👉 Hãy cứ đi theo dòng người và chia sẻ bột màu cùng với người dân địa phương, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm cực kì đáng nhớ cho bạn đấy.

👉 Hãy mang theo một chai nước bên mình, mang kính mắt hoặc một cái nón to bè để bảo vệ bạn dưới ánh nắng.

👉 Ngày lễ này thường tụ tập rất đông người. Và đôi khi bạn phải chờ rất lâu để có thể đến được nhà vệ sinh. Chuẩn bị tinh thần trước nha.

👉 Pit Senyor! Đây là một câu nói truyền thống trong lễ hội Sinulog, được sử dụng để cầu nguyện cho thánh Santo Nino. Hãy nói nó với những người lạ, lặp lại nó, đừng ngại ngùng. Pit Senyor!

GRIT EDUCATION – đơn vị tư vấn du học tiếng Anh hiệu quả ở Philippines uy tín hàng đầu Việt Nam.
🌐 Website: https://grit.edu.vn
📩 Email: griteduvn@gmail.com
☎️ Hotlines: 0342.08.36.36 – 0942.036.077
🏢 Trụ sở: Phố 4, phường Quảng Hưng, Tp. Thanh Hóa