Nhiều hơn cả một khóa học tiếng Anh thương mại

Chào các bạn! Mình là Ngọc Anh, đến từ Hà Nội, nhưng hiện tại mình đang sống và làm việc ở Tokyo. Mình vừa mới nghỉ việc ở một công ty về nhân sự, và chuyển sang một công ty xây dựng. Do tính chất công việc mới, cần dùng nhiều tiếng Anh với đối tác nước ngoài nên mình quyết định đi học thêm tiếng Anh Business.

Mình chọn du học Cebu vì giá thành phải chăng, khí hậu ấm nóng (vì thời gian này ở Nhật lạnh lắm!), và gần biển nên mình có thể nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần. Khi mình tìm đến agency, vì mình muốn học tiếng Anh business nên họ có tư vấn cho mình trường chuyên về business, và một vài trường khác trong đó có Genius. Hầu hết các trường ở đây là của chủ người Hàn nên sinh viên đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản là nhiều, nhưng Genius là trường duy nhất của chủ người Nga nên có môi trường đa quốc tịch (tại thời điểm mình học có các bạn đến từ Nga, Tây Ban Nha, Brazil, Argentina, Ả rập Xê-út, Qatar, Oman, Yemen, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc). Tuy không phải là trường chỉ chuyên dạy Business, nhưng mình chọn Genius bởi vì mình nghĩ ở Genius mình có nhiều cơ hội giao tiếp tiếng Anh nhất. Trước kia mình có kinh nghiệm du học tiếng Nhật ở Nhật Bản, và mình hiểu rằng, điều quan trọng khi học ngoại ngữ không phải là mình INPUT được bao nhiêu, mà là OUTPUT được bao nhiêu.

Khi mình viết những dòng này cũng là lúc khoá học 6 tuần của mình vừa mới kết thúc, và mình cảm thấy rất hài lòng với sự lựa chọn của mình khi đến với Genius.

Thầy cô thân thiên, nhiệt tình khỏi nói. Mình học 1 ngày 6 tiết, 2 tiết với giáo viên native và 4 tiết với giáo viên Philippines. Các thầy native ở đây đến từ Mĩ, Canada, Úc. Vì muốn tập trung giọng Anh-Mĩ nên nhờ sự trợ giúp của manager- a Tiến, mình được học với thầy Dominic và thầy Lucas đều là người Mĩ.

Thầy Dominic thì lúc nào cũng tràn trề năng lượng, học lớp thầy rất vui, các bạn trong lớp rất thoải mái bày tỏ ý kiến. Thỉnh thoảng để thay đổi không khí, thầy cho bọn mình chơi game, hay đi dạo biển vừa uống mango shake vừa trò chuyện về đủ loại chủ đề trên trời dưới biển. (Được cái may mắn là trường nằm ngay cạnh biển;))

Thầy Lucas thì rất hài hước, vẽ rất đẹp. Thầy hay giải thích từ bằng cách vẽ lên bảng, rất dễ hiểu. Tiếng Anh thầy dạy là tiếng Anh thực dùng của người Mỹ, không phải tiếng Anh trong textbook nên với mình, lớp học của thầy rất đặc biệt. Ngoài ra, thầy có rất nhiều kinh nghiệm làm business với nhiều nước châu Á như Hồng kông, Trung Quốc, Nhật, Indonesia và cả Việt Nam nữa. Nên những câu chuyện thầy kể thú vị vô cùng, cả giờ ngồi nghe thầy kể chuyện thôi mình cũng không thấy chán!!

Các thầy cô Philippines thì khỏi phải nói, rất vui tính, thân thiện, nhiệt tình. Mình vẫn nhớ lắm trước buổi thuyết trình của mình, không biết bao nhiêu lần thầy Jill dành thời gian ngoài giờ cho mình thu âm để luyện tập, dành cả tiếng đồng hồ chỉ để giúp mình giải toả căng thẳng trước giờ thuyết trình. Và gần như chẳng có buổi học nào mà mình ra đúng giờ chuông cả, vì lúc nào thầy trò cũng rất nhiệt tình tranh luận hỏi đáp. Thầy trước còn làm coacher về sale cho một công ty Mĩ nên mình cảm thấy như mình đang được thầy dạy về sale, chứ không phải dạy tiếng Anh nữa.

Ở đây mình đã làm quen được rất nhiều bạn bè quốc tế, có rất nhiều người thú vị như, có cặp đôi người Argentina (Laura & Stantiago) tiết kiệm tiền dự định đi du lịch vòng quanh thế giới trong vài năm, tuy nhiên vì chưa tự tin với vốn tiếng Anh để đi du lịch nên các bạn ấy đến Genius để học thêm tiếng Anh. Hay có một bạn trai Nhật Bản nhỏ nhắn dễ thương (Manto) nhưng có ước mơ thật lớn. Bạn ý dành toàn bộ số tiền tiết kiệm trong 4 năm làm việc CỰC KỲ vất vả ở Nhật để đi học trường âm nhạc về nhạc Jazz ở một thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới, New York. Nhưng vì tiếng Anh của bạn ý gần như ở mức survival nên bạn ấy đến Genius để học thêm tiếng Anh trước khi đi New York. Chính vì có ước mơ, nên bạn ấy rất chăm chỉ học và rất nhiệt tình bắt chuyện với mọi người. Hay đợt vừa rồi có bác gái 73 tuổi đến từ Nhật cũng đến Genius học vì bác ấy muốn nói tốt tiếng Anh để tham gia tình nguyện cho Olympic Tokyo 2020. Mọi người đến đây dù trẻ hay già đều cảm thấy thoải mái, không có bất kỳ rào cản nào về quốc tịch, tuổi tác hay địa vị xã hội…vì ai cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất: GIAO TIẾP TỐT BẰNG TIẾNG ANH.

Về đồ ăn, thành thật mà nói đồ ăn ở Philppines không thể ngon như cơm mẹ nấu được, nhưng mình nghĩ cũng rất dễ ăn. Vì trường có nhiều sinh viên đa quốc tịch nên các món ăn được chế biến thích hợp cho hầu hết tất cả mọi người, và các bữa ăn được thay đổi hàng ngày. Các bạn trai mà ăn nhiều cũng đừng lo, vì nhân viên ở đây rất thân thiên, luôn nở nụ cười khi bạn yêu cầu thêm đồ ăn.

Manager của mình ở đây là anh Tiến. Phải nói là mình thấy thật may mắn khi có anh làm manager. Anh tận tình đưa mình đi nhiều nơi để làm quen với Cebu, chia sẻ nhiều đồ dùng của anh cho mình nữa, vì mình ở đây có 6 tuần thôi nên anh bảo để anh chia xà phòng, nước giặt cho khỏi phải mua…cảm giác như ở thời sinh viên có đàn anh dẫn dắt vậy. Về việc học tập, từ đầu đến cuối anh đều thực hiện đúng như những lời anh đã nói hôm đầu tiên gặp, “Anh ở đây là để giúp em có môi trường học tấp tốt nhất nên có bất kỳ vấn đề gì về giáo viên và về cách giảng dạy cứ nói với anh!” Anh chia sẻ với mình rất nhiều sách và tài liệu tiếng Anh, chia sẻ thông tin về giáo viên và phong cách giảng dạy của họ, nhiệt tình hỗ trợ mình khi mình muốn có sự thay đổi (giáo viên). Mình nghĩ các manager khác đều cố gắng hạn chế tối đa sự thay đổi, nhưng anh Tiến thì khác, anh luôn nghĩ cho sinh viên Việt Nam mình đầu tiên. Không chỉ mình mà các bạn sinh viên quốc tế khác đều nghĩ anh là manager thân thiện nhất Genius này!

Mình nghĩ có nhiều bạn băn khoăn về việc có nên tới Philippines để học tiếng Anh không, bản thân mình nghĩ là nên. Mình nghĩ ở Việt Nam mình cũng có nhiều thầy cô dạy giỏi tiếng Anh, bạn học được rất nhiều thứ hay ho nhưng bạn không có môi trường để bắt mình phải dùng nó. Và ra nước ngoài chính là cơ hội cho bạn có một môi trường sử dụng tiếng Anh 24/7. Nếu bạn có điều kiện, đương nhiên là Anh, Mĩ, Canada, Úc là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì hãy nghĩ đến Philippines. Và nếu bạn đau đầu trong việc chọn trường nổi tiếng ở Philippines vì có rất quá nhiều trường thì mình khuyên bạn nên nhìn lại lí do tại sao bạn muốn ra nước ngoài học tiếng Anh, đó chính là cơ hội được SỬ DỤNG tiếng Anh, được làm quen và trải nghiệm nhiều chất giọng tiếng Anh của các bạn quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau – từ Đông sang Tây. Vậy nên hãy đề cao nhất tiêu chí CƠ HỘI SỬ DỤNG tiếng Anh khi chọn trường. Chúc các bạn nhiều thành công!